ÀNH
Thứ hai, ngày 18 tháng 12 năm 2017
Giây phút bắt đầu ngày mới đánh dấu một cuộc hành trình đầy thú vị nhưng cũng lắm gian nan, thử thách. Và có lẽ, trong vô số cuộc hành trình ấy chúng ta phải chứng kiến cuộc đọ sức gay go giữa niềm hi vọng và sự thất vọng, giữa đức kiên trì và sự nản lòng. Những lúc như vậy hai tiếng “Kì diệu” trở nên thật giá trị, thật lớn lao với bao người. “Ước gì một điều kì diệu sẽ xảy ra” - đó là câu thầm nhủ của nhiều người khi họ gặp khó khăn và những điều không may trong cuộc sống. Liệu “Người bạn kì diệu” đó có thực sự khó tìm kiếm không? Đó là câu hỏi mà tập thể 10A4 muốn gửi đến thầy cô, các anh chị và các bạn cùng suy ngẫm.

Chúng ta đã bao giờ nghe nói: Kì diệu từ những điều giản dị chưa? Rất đơn giản, người bạn “Kì diệu” của chúng ta chính là những gì rất đỗi giản dị và bình thường trong cuộc sống. Vở kịch trong Diễn đàn "Kì diệu từ những điều giản dị" chính là một minh chứng cho điều này. Như chúng ta đã thấy, Bình - một học sinh rất ngộ nghỉnh và ngang ngược, thậm chí có thể nói là hết thuốc chữa. Đối với những người xung quanh cậu chẳng có chút cảm xúc nào, ước mơ hay tương lai đã bị Bình bỏ quên một góc nào đó trong trái tim thiếu vắng tình yêu thương của mình. Giữa lúc chơi vơi trong biển đời đầy khổ, thử thách và cạm bẫy, thầy Nam đã xuất hiện, nắm lấy tay cậu và đưa vào bờ an toàn. Với trái tim nồng ấm tình yêu thương và sự hi sinh, thầy đã truyền sức mạnh cho Bình. Và thế là..trái tim cậu một lần nữa được sinh ra. Trong câu chuyện này người bạn "Kì diệu" đã xuất hiện, mỉm cười với cuộc đời của Bình nhờ tình thương yêu, trách nhiệm đầy giản dị và chân thành của người Thầy. Chúng ta thấy đấy, để làm nên hạnh phúc, cuộc sống không chỉ có vật chất, cái mà ta có thể nhìn thấy được mà còn có cả giá trị tinh thần,  điều ta nhìn thấy được qua cửa sổ trái tim. Điều quan trọng nhất để mỗi người nhận ra sự kì diệu trong những gì rất bình thường ấy là phải sở hữu một tâm hồn biết lắng nghe, lắng nghe tình cảm chân thành của người khác qua những nụ cười và ánh mắt sẻ chia, lắng nghe lời nhắn nhủ, khuyên răn của cuộc đời sau những thất bại và sai lầm. Sau những giờ làm việc vất vả hay sau những giờ học căng thẳng, mệt mỏi chúng ta hãy nên biết dừng lại, lắng nghe và suy ngẫm. Cuộc sống cần những giây phút tĩnh lặng, lắng động tâm hồn như thế, hãy biết nghĩ đến những người xung quanh, nghĩ đến những gì có ích mà mình đã làm được và cả những cơ hội làm việc tốt mà chúng ta đã bỏ qua. Chúng ta nên để tâm trí được bồi dưỡng bằng những suy nghĩ tốt đẹp, tích cực và đầy hi vọng. Nhất định chúng ta sẽ sống hết mình với công việc và mọi người xung quanh.

Cuộc sống này sẽ thật sự ý nghĩa nếu mỗi người trong chúng ta trang bị cho mình chiếc kính “Giá trị sống”. Đó là những điều ta cho là quý báu, là quan trọng, là có ý nghĩa đối với cuộc sống mỗi người. Giá trị sống trở thành động lực để mỗi người nổ lực phấn đấu có được nó. Qua chiếc kính “Giá trị sống”, chúng ta thấy: yêu thương là nền tảng tạo dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ một cách chân thành và bền vững nhất, khoan dung là sự cởi mở và nhận ra vẻ đẹp trong những điều khác biệt, tôn trọng bản thân là hạt giống để sự tự tin lớn lên, khi biết tôn trọng chính bản thân mình, ta sẽ biết tôn trọng người khác, hay đoàn kết giúp cho nhiệm vụ khó khăn trở nên dễ dàng và còn biết bao giá trị sống tốt đẹp khác mà chúng ta có thể khám phá được như: trách nhiệm, giản dị, hợp tác, khiêm tốn và tự do.

Không có cuộc hành trình nào mà không cần những hành trang. Chính giây phút này, chúng ta đang đi và đang chuẩn bị mọi thứ để bước vào một tương lai đầy mơ ước và hạnh phúc. Điều chúng em hi vọng nhất qua buổi diễn đàn là tất cả chúng ta - mỗi một học sinh phải biết trang bị cho mình những giá trị sống cơ bản để làm hành trang cho hành trình vào cuộc sống của mình, để mỗi giây phút trôi qua thật đáng sống, đáng trân trọng.

            Cuối cùng thông điệp chúng em muốn gửi đến quý thầy cô giáo, các anh chị và các bạn đó là: hạnh phúc sẽ mỉm cười khi lòng ta tràn ngập hy vọng và sống có mục đích. Khi tâm hồn bình yên và giàu tình yêu thương, hạnh phúc sẽ luôn mỉm cười.

Bản quyền thuộc về Trường THPT Thị Xã Quảng Trị
Địa chỉ: 146 Hai Bà Trưng - Thị Xã Quảng Trị - Tỉnh Quảng Trị
Điện thoại : (0533) 861930 Email : 
thpttxquangtriqt@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị