ÀNH
Thứ hai, ngày 18 tháng 12 năm 2017
Đoàn trường THPT Thị Xã Quảng Trị tổ chức kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 21/4. 
Sách rất cần thiết và quan trọng, V. I. Lênin đã phải thừa nhận rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Nhà văn Ghécxen cũng từng viết: “Sách là di huấn về tinh thần thế hệ này đối với thế hệ khác. Đó là lời khuyên của người già sắp từ giã cõi đời đối với người trẻ mới bước vào cuộc sống, đó là mệnh lệnh của người đứng gác sắp đến giờ nghỉ truyền cho người đứng gác thay. Những trang sách không phải chỉ có quá khứ, sách còn là văn kiện giúp ta làm chủ hiện tại, nắm lấy tất cả mọi chân lý và sức mạnh được tìm ra qua nhiều đau khổ đôi khi còn nhuốm đầy mồ hôi hòa với máu, sách báo còn là cương lĩnh của tương lai”.


Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận, dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới các giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là người bạn gần gũi và đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mỗi người. Cho dù xã hội ngày càng phát triển cao hơn, con người có thể tìm kiếm khai thác thông tin, kiến thức trong thư viện điện tử hay qua mạng internet, thì sách vẫn không thể mất đi giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó, gắn bó với con người trong hàng ngàn năm lịch sử. Và cho đến tận hôm nay, sách vẫn là nguồn sống quý giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể so sánh được.
Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã kí quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Bên cạnh đó, sự kiện cũng là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội.
Sách rất cần thiết và quan trọng, V. I. Lênin đã phải thừa nhận rằng: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Nhà văn Ghécxen cũng từng viết: “Sách là di huấn về tinh thần thế hệ này đối với thế hệ khác. Đó là lời khuyên của người già sắp từ giã cõi đời đối với người trẻ mới bước vào cuộc sống, đó là mệnh lệnh của người đứng gác sắp đến giờ nghỉ truyền cho người đứng gác thay. Những trang sách không phải chỉ có quá khứ, sách còn là văn kiện giúp ta làm chủ hiện tại, nắm lấy tất cả mọi chân lý và sức mạnh được tìm ra qua nhiều đau khổ đôi khi còn nhuốm đầy mồ hôi hòa với máu, sách báo còn là cương lĩnh của tương lai”. Đọc sách với mỗi người là cơ hội để được tiếp cận với  khối lượng tri thức khổng lồ, nhưng hiện nay có một thực tế ai cũng thấy rất rõ là từ nhiều năm nay, người Việt ngày càng “lười” đọc sách. Trung bình một năm, một người Việt Nam đọc chưa tới 1 quyển sách ở trong thư viện – một tỉ lệ rất thấp so với mức trung bình của thế giới. Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa thấy được sách là sản phẩm vật chất của của nền văn minh nhân loại, đồng thời là phương tiện chứa đựng và chuyển tải những tri thức, những thành quả lao động mà con người sáng tạo ra trong suốt chiều dài lịch sử. Nhờ sách, con người có thể biết về lịch sử, văn hoá, về phong tục, tập quán và quá trình phát triển của các dân tộc, các quốc gia khác nhau từ cổ đại, cận đại cho tới tận hôm nay. 
Hòa chung trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng một hoạt động rất có ý nghĩa là Ngày Sách Việt Nam lần thứ II, được sự đồng ý của Cấp ủy, lãnh đạo nhà trường, Đoàn trường THPT Thị Xã Quảng Trị phối hợp với Thư viện nhà trường tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam 21/4. Đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn và hết sức thiết thực. Chương trình đã dành tặng 34 bộ sách giáo khoa nâng cao lớp 10, lớp 11 và lớp 12 với tổng trị giá gần 10 triệu đồng cho 34 bạn đoàn viên, thanh niên trong trường có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thông qua chương trình, chúng tôi muốn gửi đến tất cả mọi người, nhất là các bạn đoàn viên, thanh niên một thông điệp: Hãy đam mê với sách, xem sách như một bảo bối, một kho tàng tri thức, một công cụ đắc lực để nuôi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ, bồi đắp kiến thức để vươn tới những thành công, hướng đến một xã hội nhân văn và tốt đẹp hơn. 
                                                                                                   
                                                                      Đinh Công Nhật 
                                                                 Bí thư Đoàn trường
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4
Bản quyền thuộc về Trường THPT Thị Xã Quảng Trị
Địa chỉ: 146 Hai Bà Trưng - Thị Xã Quảng Trị - Tỉnh Quảng Trị
Điện thoại : (0533) 861930 Email : 
thpttxquangtriqt@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị