ÀNH
Thứ hai, ngày 18 tháng 12 năm 2017

Hằng năm cứ đến tháng 7, cả nước lại long trọng tổ chức kỷ niệm ngày thương binh - liệt sĩ. Đây là dịp để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người đã anh dũng hi sinh hoặc để lại một phần thân thể ở chiến trường vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Những ngày này, thị xã Quảng Trị là nơi đã diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa: đại lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ hi sinh trong chiến dịch bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972 do Hội chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị phối hợp Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức; chặng cuối của giải đua xe đạp về Trường Sơn – hành trình về “đất thiêng” Quảng Trị; điểm cầu truyền hình trực tiếp “Dáng đứng Việt Nam” do đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện.

Hòa chung trong không khí trang trọng đó, trường THPT Thị xã Quảng Trị, ngôi trường nằm bên chân Thành Cổ anh hùng, cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về nguồn cội.

Với tinh thần tuổi trẻ tràn đầy sinh lực và nhiệt huyết, câu lạc bộ bóng đá của trường đã phối hợp với chi đoàn khối Ủy ban thị xã cùng chi đoàn Agribank thị xã Quảng Trị tổ chức trận bóng giao hữu nhằm tạo sự đoàn kết và gây quỹ từ thiện. Thông qua buổi giao lưu này, tuổi trẻ Đoàn trường cùng các chi đoàn bạn đã quyên góp được số tiền 4.000.000đ để trao tặng cho các đối tượng thuộc gia đình thương binh – liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thị xã. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn nhằm chia sẻ với những khó khăn vất vả của các gia đình có công cách mạng, bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với những hi sinh cao cả vì sự nghiệp giải phóng quê hương.

Cũng nhân dịp này, học sinh trường THPT Thị xã Quảng Trị, đặc biệt là những học sinh con em của các gia đình thương binh, liệt sĩ đã vinh dự nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền trung ương. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã trực tiếp gặp gỡ và tặng quà cho em  Hoàng Long Ẩn học sinh lớp 11A9 (là con thương binh 3/4) của trường. Món quà ý nghĩa đó không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn để em vượt lên khó khăn, vững bước hơn trên con đường học tập.

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao quà cho HS là con TB của trường nhân dịp Kỷ niệm 70 năm ngày TB-LS 27/7/2017

Đặc biệt ngày 27/7 năm nay, Thành Cổ Quảng Trị là một trong bốn điểm cầu truyền hình trực tiếp “Dáng đứng Việt Nam” – một chương trình đặc biệt do đài truyền hình Việt Nam thực hiện nhân dịp kỉ niệm 70 năm ngày thương binh - liệt sĩ. Hơn 300 học sinh của trường đã được huy động tham gia để tăng thêm phần long trọng cho buổi lễ. Học sinh trường THPT Thị xã Quảng Trị với tinh thần tuổi trẻ không quản ngại mưa gió, vất vả ngày đêm, cùng với Ban giám hiệu nhà trường và các thầy cô giáo chủ nhiệm phối hợp với Đài truyền hình đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. Trong những tà áo dài trắng thướt tha, các em được tham dự lễ dâng hương dâng hoa trên bến sông Thạch Hãn và ở đài tưởng niệm Thành Cổ, được trải nghiệm mình trên sân khấu trong vai trò là những diễn viên múa phụ họa cho tiết mục “Người mẹ của tôi” của chương trình. Được góp mặt trong chương trình của cầu truyền hình “Dáng đứng Việt Nam”, với thầy cô và học sinh trường THPT Thị xã Quảng Trị đó là niềm vinh dự vô cùng lớn lao. Đến với cầu truyền hình để càng tự hào hơn về một quá khứ lịch sử hào hùng của Thành Cổ Quảng Trị với 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972, tự hào hơn về một đất nước Việt Nam anh dũng kiên cường trong công cuộc chống ngoại xâm. Từ đó mỗi chúng ta sẽ có ý thức gìn giữ nền hòa bình độc lập tự do của dân tộc.

 

Học sinh trường THPT TX QT tham gia chương trình “Dáng đứng Việt Nam”

Kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 là cơ hội tôn vinh các giá trị truyền thống của dân tộc. Ngày này đã đi vào lịch sử như một dấu ấn nhắc nhở mọi người phát huy truyền thống đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Thông qua các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào về dân tộc. Tuổi trẻ trường THPT Thị xã Quảng Trị nguyện sẽ phấn đấu học tập rèn luyện, thi đua dạy tốt học tốt để bước tiếp cha anh, viết nên trang sử vàng cho quê hương đất nước.

 Người viết: Trần Thị Lệ Quyên – GV trường THPT TX QT

Bản quyền thuộc về Trường THPT Thị Xã Quảng Trị
Địa chỉ: 146 Hai Bà Trưng - Thị Xã Quảng Trị - Tỉnh Quảng Trị
Điện thoại : (0533) 861930 Email : 
thpttxquangtriqt@quangtri.edu.vn
Thiết kế bỡi Trung tâm CNTT - Viễn Thông Quảng Trị